Bệnh án tăng huyết áp

105

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm gây ra những biến chứng xấu như suy tim, đột quỵ, đau tim,… Bệnh tăng huyết áp đang được rất nhiều người quan tâm về phương thức phòng tránh và điều trị. Dưới đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh này cũng như bệnh án tăng huyết áp được tham khảo từ các chuyên gia trong ngành.

Nguуên nhân gâу bệnh nội khoa tăng huуết áp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh tăng huyết áp trong bệnh án tăng huyết áp. Trong đó bao gồm những thói quen sinh hoạt không tốt và những bệnh lý như sau:

  • Thói quen sử dụng chất kích thích và thức uống có cồn như rượu bia, thuốc lá,
  • Những người thừa cân do chế độ ăn uống không hợp lý, ít vận động và không có thói quen rèn luyện thể dục thể thao.
  • Bữa ăn hằng ngày với đồ ăn mặn, không đảm bảo bổ sung đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, kali,…
  • Những người hay gặp tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress vì nhiều nguyên nhân.
  • Người cao tuổi cũng dễ bị mắc căn bệnh này.
  • Người bị di chứng từ những căn bệnh như bệnh thận mãn tính, hoặc bị căn bệnh di truyền có thể kể đến là bệnh tuyến giáp, bệnh thượng thận, người mắc bệnh tiểu đường,...
  • Di chứng từ việc sử dụng các loại thuốc như thuốc tránh thai.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tăng huуết áp

Bệnh tăng huyết áp thường bắt gặp các triệu chứng thường thấy dưới đây. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy đến gặp các bác sĩ để có được lời khuyên cùng cách điều trị sớm nhất nhé ! 

Những triệu chứng ấy bao gồm: Đau đầu nghiêm trọng kèm theo đó là mệt mỏi,, chóng mặt và đôi khi cảm thấy buồn nôn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra tình trạng hoa mắt và làm giảm thị lực. Tăng huyết áp cũng có thể gây đau tim, tức ngực, cùng một số tình trạng xấu về hô hấp.

Cách điều trị bệnh cao huуết áp

Điều trị với thuốc 

Với bệnh án tăng huyết áp, chúng ta có phương pháp điều trị bệnh với thuốc như sau: 

Sử dụng thuốc lợi tiểu: Loại thuốc này có khả năng làm giảm khối lượng tuần hoàn, từ đó khiến huyết áp chúng ta giảm đi. Thuốc gồm các loại là : Furoѕemide, hуpothiaᴢide, ѕpironolactone,.

Thuốc chẹn Beta giao cảm: Thuốc này có tác dụng làm giảm sức bóp cơ tim cùng với nhịp tim, từ đó cũng làm hạ đường huyết vốn đang tăng cao. Gợi ý thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn Beta giao cảm: Atenolol, Propanolol,…

Thuốc ức chế canхi: Thuốc ức chế canxi gồm các loại thuốc Amlodipin, Adalat (Nifedipin),… có chức năng chính là làm giãn mạchgiảm huyết áp.

Thuốc ức chế men chuуển: Với công dụng làm ức chế tạo thành angiotenѕin II, từ đó làm giãn mạch, giảm việc hấp thu muối và nước và cũng làm giảm thể tích tuần hoàn. Những loại thuốc này là: Captopril, Benalapril,...

Phác đồ điều trị bệnh tăng huуết áp:

Bước 1: Với những người >45 tuổi, sử dụng thuốc lợi tiểu. Nếu đã hiệu quả thì giữ liều đã dùng. Nếu huyết áp vẫn cao thì phải tăng liều. Sau khi tăng liều nếu không có tiến triển thì chuyển qua bước điều trị 2.

Bước 2: Kết hợp thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn Beta hoặc sử dụng ức chế men chuyển. Nếu đã hiệu quả thì giữ liều. Nếu huyết áp vẫn không giảm thì tăng liều thuốc. Chuyển qua bước thứ 3 nếu vẫn không có hiệu quả.

Bước 3: Phối hợp sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn Beta cùng một số loại thuốc như Aldomet, Hуdralaᴢin, Guametidin hay Clonidin . Bên cạnh đó phải áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Không ăn đồ ăn mặn, kiêng ăn các thực phẩm có chứa nhiều mỡ, cholesterol, tạng phủ động vật, trứng,… và ăn nhiều rau xanh, hoa quả. 

Tham khảo: sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi