Bệnh ung thư có lây qua đường ăn uống không ?

73

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm gây hệ quả nghiêm trọng cho những người mắc phải. Thế nên nhiều người luôn cẩn thận với những nguồn gây ung thư và thường băn khoăn “bệnh ung thư có lây qua đường ăn uống không?” Nếu như bạn hiểu sai về căn bệnh này sẽ gây ra những tình trạng kỳ thị không nên có. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé! 

Ung thư có lây nhiễm không?

Hiện tại, y học vẫn đang công nhận rằng bệnh ung thư sẽ không có khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang người chưa mắc phải. 

Xuất phát điểm của bệnh ung thư là do nguyên nhân tổn thương gen và 80% của nguyên nhân này là bởi các tác động từ bên ngoài. Thế nên khi căn bệnh ung thư bắt nguồn từ gen thì chúng không có khả năng là một căn bệnh truyền nhiễm được.

Chúng ta vẫn có thể cùng chung sống và sinh hoạt trong không gian chung với những người đang mắc ung thư mà hoàn toàn không gặp vấn đề gì cả. Chỉ cần bạn giữ thói quen sinh hoạt tốt và chăm sóc sức khỏe cẩn thận thì những tác nhân gây bệnh khó có thể tấn công cơ thể bạn được.

Vậy bệnh ung thư có lây qua đường ăn uống không?

Như đã nêu trên, ung thư không phải là căn bệnh có thể truyền nhiễm nên sẽ không lây lan qua đường ăn uống hay bất kỳ cách thức sinh hoạt chung nào.

Tuy ung thư không phải là căn bệnh truyền nhiễm nhưng căn bệnh quái ác này lại có khả năng di truyền. Nếu như một thành viên trong gia đình mắc ung thư, khả năng nhiễm bệnh của những thành viên còn lại sẽ tăng bởi nguồn gốc từ bệnh chính là do da gen. Song không phải người nào cùng gen cũng có thể mắc bệnh, tỷ lệ mắc bệnh của con cái và các thế hệ sau chỉ khoảng 50%. Cách sống và cách sinh hoạt lành mạnh chính là yếu tố giúp giảm khả năng mắc bệnh của chính bạn.

Một số loại ung thư có tính di truyền theo gen gia đình có thể kể đến là ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư đường ruột, thận,… Khả năng bạn mắc căn bệnh này sẽ tăng cao nếu như họ hàng ruột thịt của thân như bố mẹ hay anh chị em mắc bệnh. Nhìn chung thì nguy cơ mắc ung thư của một cá thể người sẽ liên quan mạnh mẽ đến vấn đề tuổi tác và những nguyên nhân khác trong cuộc sống như môi trường sống, thói quen hút thuốc, thường có chế độ dinh dưỡng không tốt, ít vận động, lạm dụng bia rượu hay quan hệ tình dục không lành mạnh,…

Phòng bệnh ung thư thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp bạn phòng tránh tuyệt đối ung thư. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp như dưới đây để giúp bạn giảm khả năng ung thư:

   Thực hiện tiêm ngừa vắc xin viêm gan B, HPV, viêm gan C

   Tránh khỏi môi trường khói thuốc, không nên hút thuốc

   Nạp nhiều chất xơ cho cơ thể

   Tránh để bản thân rơi vào tình trạng béo phì

   Tập luyện thể dục thể thao, vận động hằng ngày

   Hạn chế sử dụng rượu bia

   Hạn chế dùng những đồ ăn đóng hộp được chế biến sẵn

   Không dùng những thức ăn bị hỏng như gạo, đậu, ngô lúa mì,… bị mốc

   Tăng cường dùng những loại thực phẩm có chức năng phòng chống ung thư

   Nên khám sức khỏe định kỳ

   Tránh rơi vào stress, căng thẳng.

nguồn: https://sacngockhang.com/