Đau nhói ở hạ sườn trái

95

Những cơn đau nhói ở hạ sườn trái luôn trực chờ mang lại những hiểm nguy cho cơ thể. Bên cạnh cơn đau kéo dài trong thời gian ngắn sau đó tự khỏi còn bắt gặp trường hợp đau dữ dội kéo dài, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.  Vậy đây là dấu hiệu của những bệnh lý nào ?

Đau hạ sườn trái là bệnh gì?

Vùng bụng của chúng ta sẽ được chia thành 9 phần: Hạ sườn phải, hạ sườn trái, hông phải, thượng vị, hố chậu phải, rốn hạ vi và hố chậu trái. Vùng hạ sườn trái sẽ bao gồm những cơ quan là: tụy, lách, tá tràng, ruột non, thận trái, đại tràng góc lách, đuôi tụy, tuyến thượng trái, niệu quản trái và đáy phổi trái. Một trong những cơ quan kể trên đều sẽ gây ra triệu chứng đau nhói ở hạ sườn trái

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Chúng ta chắc hẳn ai cũng từng trải qua cơn đau bụng một lần trong đời. Đau bụng có thể diễn biến theo cường độ nhẹ đến nặng hoặc tiếp diễn liên tục và cũng có thể đến rồi nhanh chóng qua đi. Bạn có thể mắc những cơn đau bụng mãn tính hoặc cấp tính, triệu chứng đau có thể kéo dài nhanh chóng, đau vài ngày hoặc vài tháng, vài năm.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau hạ sườn trái

Nguyên nhân cấp tính gây ra đau hạ sườn trái

    Do cơ thành bụng bị tổn thương, người ta sẽ thấy đau nhói khi cử động hoặc chạm vào.

    Mắc những căn bệnh liên quan đến xương sườn hoặc tràn khí màng phổi sẽ khiến bụng đau khi hít vào, ho hoặc cử động thành ngực và chèn ép lên những vùng ảnh hưởng.

    Bệnh viêm tụy cấp bên cạnh việc gây ra đau bụng ở vùng hạ sườn trái còn gây ra những triệu chứng khó chịu khác như nôn, sốt, buồn nôn.

    Những người mắc các căn bệnh như áp xe lách, nhồi máu lách hoặc vỡ lách.

    Gặp những vấn đề về rối loạn thận trái, sỏi thận trái, ung thư thận, áp xe thận trái,… sẽ gây đổi màu nước tiểu và khiến đau ở hạ sườn trái. 

    Những người mắc bệnh ở phổi hoặc ở màng phổi trái.

    Bệnh nhân có triệu chứng mắc nhồi máu cơ tim, thường sẽ xảy ra ở đối tượng trên 50 tuổi, sẽ gây đau bụng ở hạ sườn trái hoặc vùng thượng vị một cách đột ngột. Đi kèm với triệu chứng ấy là hiện tượng khó thở, lo âu, đánh trống ngực.

    Người có triệu chứng áp xe dưới cơ hoành.

    Áp xe dưới cơ hoành.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Nguyên nhân mạn tính gây ra đau hạ sườn trái

    Người mắc ứ hơi đại tràng góc lách khi cơ thể bạn không dung nạp lactose, bị dị ứng với lactose, bị táo bón, mắc bệnh Celiac hoặc bị hội chứng ruột kích thích,… Tất cả những tình trạng trên đều sẽ gây đau nhói ở hạ sườn trái và mang đặc tính như viêm màng phổi hoặc nhồi máu cơ tim.

    Người gặp hội chứng ruột kích thích

    Người bị viêm ruột già mãn tính và thường chỉ ảnh hưởng đối với người già từ 60 tuổi trở lên.

    Người bị bệnh lý thận hoặc niệu quản mạn tính.

    Người gặp tình trạng lách to do mắc những bệnh về máu mạn tính như ung thư hạch, bạch cầu mạn tính,…

    Người bị ung thư tụy hoặc viêm tuỵ

    Những bệnh nhân đang mắc các căn bệnh về dạ dày như ung thư dạ dày, dạ dày mạn, loét dạ dày,… đều có thể gây đau nhói ở hạ sườn trái.

    Bị rối loạn ở tuyến thượng thận trái cũng sẽ gây ra những triệu chứng như là đau nhói ở hạ sườn trái hoặc đau ở hông trái khiến cơ thể đờ đẫn, mệt mỏi, hay quên, bị mất nước hoặc phù toàn thân và gây biến đổi huyết áp.

nguồn: https://sacngockhang.com/