Khạc đờm ra máu vào buổi sáng

75

Khạc đờm ra máu vào buổi sáng khiến nhiều người lo sợ rằng đây sẽ là biểu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này mời bạn theo dõi những thông tin qua bài viết dưới đây !

Các nguyên nhân khiến bạn khạc đờm ra máu

khạc đờm ra máu vào buổi sáng

Nhiễm trùng

Khạc đờm ra máu cũng có thể gây bởi sự xâm nhập của các vi khuẩn, nấm hay virus. Từ đó khiến cho lớp niêm mạc của đường hô hấp bị viêm và gây rát cổ, ngứa ở vùng họng. Lớp niêm mạc của chúng ta sẽ càng tổn thương hơn nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị hiệu quả kịp thời. Bên cạnh đó, các ký sinh trùng xâm nhập cũng có khả năng gây tắc mạch phổi làm cho huyết phổi bị vỡ, máu dẫn đến phổi ít đi dẫn đến ho khạc đờm ra máu. 

Viêm thanh quản

Bệnh viêm thanh quản cấp hay mãn tính kéo dài khiến cho lớp niêm mạc ở thanh quản bị tổn thương nghiêm trọng và mỏng dần, dễ bị sưng tấy. Dây thanh quản sẽ bị kích ứng khi gặp những tác động từ bên ngoài như khói, bụi,… và khiến cho cổ họng bị ngứa rát, ho nhiều đồng thời khạc đờm ra máu. 

Viêm phế quản

Viêm phế quản khi đường dẫn khí trong phổi bị viêm. Những ống chính cho không khí chảy vào phổi gọi là phế quản, những phân nhánh nhỏ hơn sẽ là tiểu phế quản. Khi những ống này gặp tình trạng viêm, chúng sẽ bị hẹp, co thắt và làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến căn bệnh viêm phế quản. Nếu tình trạng này nghiêm trọng và không được chữa trị sẽ dẫn đến ho khạc đờm ra máu.

Viêm amidan

Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm thường xuyên, lặp lại nhiều lần của bệnh amidan khẩu cái và khiến chúng ta ho khạc đờm ra máu vào buổi sáng.

Lao phổi

Đây được xem là căn bệnh tiêu biểu khiến chúng ta ho khạc đờm ra máu vào buổi sáng. Bên cạnh đó còn kèm theo biểu hiện sốt nhẹ khi chiều đến, người cũng cảm thấy mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân hay ra mồ hôi trộm vào buổi đêm,… Cần phải kiểm tra sức khoẻ kỹ càng để biết xem bản thân có mắc căn bệnh lao phổi này hay không.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Căn bệnh này sẽ gây những thương tổn ở mạch máu phổi, mô phổi, tổn thương đường thở và gây ra triệu chứng khạc đờm ra máu. Dấu hiệu thường thấy nhất của phổi tắc nghẽn mãn tính còn là ho có đờm, khó thở. Người bệnh sẽ gặp tình trạng ho khạc đờm ra máu vào buổi sáng, có mủ.

Bị khạc đờm ra máu xử trí như thế nào?

Như những thông tin trên ta có thể thấy được có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khạc đờm ra máu vào buổi sáng. Khi gặp triệu chứng này, đừng quá hoảng loạn, chú ý thực hiện những điều sau:

     Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để súc miệng và tống đờm rãi ra khỏi miệng, trành việc vi khuẩn, virus có hại lây lan, phát triển ở khoang miệng cùng những cơ quan khác như phế quản, mũi, họng, phổi,… Bạn cũng có thể dùng khăn mềm để vệ sinh sau khi khạc đờm rãi hoặc khạc trực tiếp vào bồn vệ sinh, bồn rửa mặt và xả sạch nước để tránh việc vi khuẩn, virus, ký sinh trùng lây lan đến người khác. 

      Kế đó, nên tới gặp bác sĩ để thăm khám tình trạng bệnh. Hãy chia sẻ về các bệnh lý liên quan đến hô hấp mà bản thân đang mắc phải với bác sĩ để có được biện pháp chữa trị tốt nhất.

nguồn: https://sacngockhang.com/