Loãng xương nên ăn gì?

83

Loãng xương là tình trạng mất cân bằng giữa huỷ xương và tạo xương. Người mắc căn bệnh loãng xương cần chú ý nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố ăn uống. Vậy loãng xương nên ăn gì ? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để biết được mình cần thêm những thực đơn gì vào bữa ăn với mục đích giúp thuyên giảm loãng xương. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương

Người mới mắc bệnh loãng xương thường không thấy những biểu hiện rõ ràng. Chỉ đến khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn như xương dễ gãy dù chỉ va chạm nhẹ, trẹo chân, vấp ngã khi đi bộ,.

Triệu chứng đầu tiên có lẽ là mật độ xương bị giảm khiến xương cột sống trở nên bị xẹp ( còn được gọi là gãy lún). Biểu hiện chính là những cơn đau lưng cấp, chiều cao giảm, bị gù lưng và có dáng đi khom

Một triệu chứng nữa dễ nhận biết nữa là đầu xương hay bị đau nhức. Nếu bạn cảm thấy đau nhức ở vị trí các đầu xương, bạn cũng sẽ cảm thấy những xương dài bị mỏi dọc, thậm chí cơn đau hành hạ như toàn thân bị châm kim.

Theo các bác sĩ, những vùng phải gánh chịu trọng tải nặng từ cơ thể đè lên như: thắt lưng. cột sống, xương chậu, đầu gối cũng sẽ bị đau và thậm chí cơn đau kéo dài âm ỉ lâu ngày, lặp lại thường xuyên. Đặc biệt, cơn đau cũng sẽ tăng lên khi bạn bắt đầu vận động, và dần thuyên giảm khi bạn nằm nghỉ.

Triệu chứng tiếp theo chính là bị đau thắt lưng, cột sống hay hai bên sườn, những cơn đau này sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh đùi, dây thần kinh liên sườn hoặc dây thần kinh tọa. Hơn nữa, những cơn đau cũng sẽ càng nặng hơn khi bạn vận động hoặc thay đổi tư thế. Cũng chính vì lý do đó, khi mắc căn bệnh loãng xương, người bệnh rất khó khi thực hiện những động tác gập người, xoay người hay vặn người. 

Bên cạnh đó, thường với lứa tuổi trung niên nếu mắc bệnh loãng xương thì còn có thể thấy các dấu hiệu đi kèm của bệnh thoái hoá khớp,giãn tĩnh mạch, cao huyết áp,…

 Thực phẩm tốt cho người bị bệnh loãng xương

Sữa và chế phẩm từ đậu nành: Một trong những thực phẩm được chúng tôi đưa ra trả lời cho câu hỏi loãng xương nên ăn gì chính là sữa và đậu nành. Trong loại thực phẩm này rất giàu vitamin d, canxi và protein – những dưỡng chất làm cho xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, isoflavones có rất nhiều trong sữa đậu nành còn là hormone quan trọng trong quá trình cấu tạo xương và ngăn chặn sự lão hoá.

Xương ống động vật: Xương ống động vật là nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều canxi cùng nhiều khoáng chất có lợi như phốt pho và các chất kẽm, sắt, đồng, muối khoáng, niken,… Những chất dinh dưỡng này rất tốt trong việc phòng chống loãng xương hay những căn bệnh khác liên quan đến xương khớp.

Các loại cua, cá nhỏ: Những loại cua và cá nhỏ có thành phần dinh dưỡng rất cao và tốt cho việc nuôi dưỡng khỏe mạnh xương khớp con người. Hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này chính là canxi, muối khoáng, phốt pho, nguyên tố vi lượng, protein.

Tham khảo: serum, serum, serum, collagen, collagen, collagen,collagen, collagen