Loãng xương ở người già

76

Khi tuổi già tới, các cơ quan trong cơ thể sẽ bước đến giai đoạn lão hoá. Lúc đó, hệ xương khớp của cơ thể người già trở nên dễ tổn thương hơn, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tuổi thọ. Nguyên nhân mắc bệnh loãng xương ở người già là do đâu, hậu quả mang lại là gì ? Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về căn bệnh tuổi già này và cách nhận biết nhé !

Nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi

  • Tuổi cao dẫn đến lão hóa các cơ quan: Các cơ quan lão hoá dẫn tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thể đặc biệt trở nên kém đi, trong đó có canxi – thành phần chính tạo nên sức khoẻ cho xương khớp. Bên cạnh đó là chế độ ăn không hợp lý, không bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho xương, từ đó gây nên tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.
  • Do tuổi cao nên ít vận động dẫn đến giảm tái tạo xương: Một số người cao tuổi không thể vận động, hạn chế việc đi lại, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bên ngoài. Thế nên cơ thể không tổng hợp và hấp thụ Vitamin D được. Đó cũng là lý do ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi của cơ thể không được tốt, làm tăng sự bài tiết canxi và dẫn đến căn bệnh loãng xương, thiếu canxi.
  • Người cao tuổi có nguy cơ dễ mắc các bệnh lý mãn tính: Người già cũng là đối tượng dễ mắc các căn bệnh như thận, bệnh về nội tiết cùng với việc dùng thuốc điều trị có chứa corticoid trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương.

Hậu quả khi mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương ở người già thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Căn bệnh mang đến những hệ quả nghiêm trọng như:

Đau nhức: Do tình trạng thiếu canxi nên xương trở nên xuống cấp, tạo nên triệu chứng rõ rệt. Người bệnh sẽ cảm thấy toàn thân đau nhức, đặc biệt là đau lưng, đau khớp, nhức tay chân, khớp gối, bại hông, khớp đốt thắt lưng, khớp cổ chân,….Và những biểu hiện này sẽ càng rõ ràng hơn vào ban đêm.

Mất ngủ: Bởi vì bị tình trạng đau nhức xương khớp hành hạ mà người cao tuổi sẽ càng khó ngủ, chịu đựng tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Trầm cảm: Việc mất ngủ, đau đớn và mệt mỏi cũng dễ dẫn tới căn bệnh trầm cảm.

Gù vẹo cột sống: Tác hại của loãng xương khiến xương trở nên biến dạng. Dễ thấy nhất chính là tình trạng gù vẹo cột sống.

Gãy xương: Loãng xương cũng là yếu tố dẫn đến việc xương dễ bị nứt gãy dù chỉ va đập nhẹ hay dù không hoạt động mạnh.

Tàn phế: Tình trạng xương dễ gãy dù chỉ va chạm rất nhẹ khiến việc chữa trị sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Nếu điều trị sai sót hoặc không đúng cách có thể gây ra trường hợp xấu nhất chính là tàn phế.

Tử vong: Nếu gặp tình trạng xấu – gãy xương sẽ càng gây đau đớn cho người bệnh, có khả năng tàn phế, mất đi bản năng tự vận động và phải phụ thuộc vào người khác chăm sóc, thậm chí khi đó người bệnh còn có thể rơi vào trường hợp tử vong. Một khảo sát cho thấy có khoảng 30%- 50% người bệnh loãng xương tử vong trong 1 năm sau khi bị gãy cổ xương đùi.

 

Tham khảo: serum, serum, serum, collagen, collagen, collagen,collagen, collagen