Phác đồ điều trị loãng xương

73

Loãng xương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại của nhiều đối tượng khác nhau. Việc bổ sung dinh dưỡng không đầy đủ, lý do tuổi tác,… khiến số người mắc bệnh loãng xương ngày càng tăng cao. Dưới đây là bài viết về phác đồ điều trị loãng xương để bạn có thể nắm được thông tin cũng như giải pháp điều trị căn bệnh này !

Phác đồ điều trị loãng xương

Các phương pháp không dùng thuốc (bao gồm dự phòng và điều trị

Chế độ ăn uống: Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi ( tùy theo cơ thể, bổ sung lượng canxi dao động từ 1.000- 1.500mg). Tránh sử dụng các chất kích thích, những sản phẩm gây hại cho sức khoẻ cơ thể như rượu, cafe, thuốc lá,… kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa việc thiếu cân hoặc thừa cân

Chế độ sinh hoạt: Nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt lành mạnh. Tập các bài tập làm tăng sự dẻo dai cho cơ bắp và tránh bị té ngã.

Sử dụng công cụ hỗ trợ: Nên sử dụng các loại dụng cụ chỉnh hình, nẹp để làm giảm sự tì đè và độ chống chịu lên cột sống, xương vùng hông, đầu xương.

Các thuốc điều trị loãng xương

Nên bổ sung thêm các loại thuốc cung cấp dinh dưỡng cần thiết nếu thực đơn hằng ngày trong các bữa ăn không đủ những chất này:

Calci: Bổ sung các loại thực phẩm chức năng canxi với liều lượng 500- 1.500mg /ngày

Vitamin D: Có thể bổ sung vitamin D với hàm lượng 800 – 1.000 UI mỗi ngày hoặc sử dụng chất chuyển hoá của Vitamin D Calcitriol với hàm lượng 0,25 – 0,5 mcg. Những loại thuốc này thường chỉ dùng cho các bệnh nhân lớn tuổi hoặc những đối tượng mắc bệnh suy thận mà cơ thể không thể chuyển hoá được Vitamin D.

  • Các thuốc chống hủy xương: Là những loại thuốc làm giảm đi tính tế bào làm huỷ xương. Những loại thuốc ấy bao gồm: 
  • Nhóm thuốc Bisphosphonate – loại thuốc phổ biến đang được dùng để điều trị bệnh loãng xương hiện nay.
  •  Thuốc tiêm Calcitonin được chiết xuất từ cá hồi sẽ tiêm dưới da cho người bệnh qua niêm mạc hàng ngày.
  • Sử dụng các chất giống với hormon: Liệu pháp này chỉ sử dụng cho phụ nữ ở độ tuổi sau mãn kinh hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương sau mãn kinh. 

 

  • Thuốc có tác dụng kép Strontium ranelat:

 

  • Là loại thuốc có công dụng tăng việc tạo xương ức chế sự huỷ xương. Đây được xem là loại thuốc mang tác dụng kép, rất thích hợp với hoạt động sinh lý của xương.
  • Dùng thuốc này với hàm lượng 2g 1 ngày 1 lần và dùng vào buổi tối. Nên dùng sau bữa ăn 2 tiếng, buổi tối thì dùng trước khi đi ngủ.
  • Thuốc được chỉ định dùng cho những bệnh nhân không thể dung nạp được nhóm thuốc bisphosphonates. Loại thuốc này sẽ ức chế osteocalcin: Menatetrenon (vitamin K2).

Theo dõi và quản lý

Qua phác đồ điều trị loãng xương trên, sau khi tìm được cách điều trị phù hợp, bệnh nhân cần phải được quan sát để đảm bảo tuân theo quy trình điều trị. Nếu điều trị sai cách sẽ không mang lại hiệu quả tốt. 

Bác sĩ có thể sẽ sử dụng những markers chu chuyển xương để giúp chẩn đoán, mức độ gãy xương của bệnh nhân, tiên lượng tình trạng mất xương sau đó theo dõi và điều trị cẩn thận. 

Mỗi 2 năm, bác sĩ sẽ đo khối lượng xương bằng cách sử dụng phương pháp DXA sau đó đánh giá kết quả. Thời gian điều trị căn bệnh này có thể kéo dài trong khoảng 3- 5 năm, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của người bệnh. Sau quãng thời gian trên sẽ đánh giá lại hiệu quả và quyết định những bước điều trị tiếp theo.

Tham khảo: serum, serum, serum, collagen, collagen, collagen,collagen, collagen