Sau khi nôn nên uống gì

76

Có rất nhiều trường hợp gây ra triệu chứng buồn nôn, có thể là do uống rượu bia, say xe, bị ốm, cảm lạnh hay mang thai,… Vậy thì chúng ta sau khi buồn nôn nên uống gì, ăn gì ? Cùng đi tìm câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây nhé !

Những nguyên nhân gây ra triệu chứng buồn nôn

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn, trong đó có thể kể đến là:

Do nuốt phải vật lạ

Trường hợp này có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi chúng ta đột ngột nuốt phải dị vật vào cơ thể, lúc đó cơ thể sẽ tự động gây ra phản ứng như buồn nôn nhằm đẩy dị vật ấy ra ngoài.

Do ốm nghén

Đây chắc chắn là tình trạng quen thuộc nhất khi chúng ta bị nôn mà bất kỳ ai cũng biết. Phụ nữ đặc biệt khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ cảm thấy thường xuyên buồn nôn một cách nghiêm trọng.

Do biến chứng tiểu đường

Cơ thể những bệnh nhân khi mắc bệnh tiểu đường thường sẽ không sản sinh đủ lượng insulin cung cấp cho những tế bào. Khi đó, hàm lượng ceton có trong máu cũng sẽ tăng lên và đó cũng là nguyên nhân gây khó chịu, buồn nôn cho người bệnh. 

Do sử dụng các loại thuốc điều trị

Một số trường hợp bệnh nhân khi sử dụng những loại thuốc điều trị các căn bệnh như tiểu đường, loãng xương, sử dụng thuốc kháng sinh,… sẽ gặp phải triệu chứng buồn nôn. Khi bạn bị vấn đề này hãy liên hệ với bác sĩ để có thể tìm giải pháp chữa trị kịp thời.

Do căng thẳng, lo âu hoặc hoảng loạn

Khi chúng ta bị stress, căng thẳng, lo âu hay hoảng loạn, cơ thể cũng sẽ tự động sản sinh ra chất adrenaline. Chất này cũng chính là yếu tố khiến bản thân chúng ta cảm thấy buồn nôn.

Dấu hiệu của bệnh dạ dày

Những bệnh liên quan đến dạ dày thường gây triệu chứng đau bụng , ói mửa và đôi khi cảm thấy buồn nôn. Bằng cách luôn giữ thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ và lành mạnh, tình trạng bệnh nàng sẽ dần cải thiện hơn.

Các loại đồ uống phù hợp

Nếu bạn mới vừa nôn mửa, đừng nên uống bất kỳ loại nước, chất lỏng nào trong khoảng 1 – 2 giờ. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc khô miệng, có thể dùng nước để súc miệng hoặc ngậm một chút nước đá. Khi tình trạng nôn mửa đã thuyên giảm hơn sau 1- 2 giờ, lúc này mới bắt đầu quá trình bù nước chậm. Hãy uống nước từ từ, nhâm nhi trong khoảng thời gian 15 phút một lần trong 3- 4 giờ. Nếu bạn lại nôn một lần nữa, hãy bắt đầu quá trình bù nước từ đầu.

Tuyệt đối nên tránh những loại đồ uống có chứa cafein hoặc cồn khi vừa mới nôn xong. Bổ sung những loại nước như nước lọc, nước trái cây, nước uống dành riêng cho vận động thể dục thể thao, nước canh,… sẽ tốt cho sức khoẻ hơn. Không nên dùng những loại thức uống có chứa tính axit cao như nước chanh hay cam. Tránh uống sữa và những loại đồ uống có chứa nhiều chất béo. Nếu như bạn gặp tình trạng nôn đi kèm với tiêu chảy, cần phải hạn chế uống đồ uống có chứa đường bởi nó có thể làm tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn. 

nguồn: https://sacngockhang.com/